GIỐNG HOA HỒNG LEO PHÁP

Demo , 10-04-2019 12:58:25

Giống hoa hồng leo Pháp là tên gọi chung của những loại hoa hồng ngoại nhập từ các nước nhưng vốn dĩ hoa có tên gọi hồng leo Pháp bởi vì loại hoa hồng đặc biệt này được du nhập vào nước ta và thời kỳ Pháp. Thời đó hoa được du nhập và trồng sớm nhất tại tp Đà Lạt, Sapa và Hải Phòng với các loại hoa hồng leo cổ Đà Lạt, hoa hồng cổ Sa Pa, hoa hồng cổ Hải Phòng.

Hiện nay với giống hồng leo Pháp có hàng trăm loại trên thị thường với đủ các loại màu khác nhau và được nhập từ nhiều nước trên thế giới. Nhưng cây được phân loại là 3 giống được trên đặc điểm cây hoa hồng leo Pháp : Giống hồng leo bụi, giống hồng leo dây, giống hoa hồng pháp bán leo.Ảnh: Dàn hoa hồng leo Pháp trồng leo hàng rào

Cách phân biệt hồng leo Pháp:

Hoa hồng leo được phân biệt theo 3 loại khác nhau gồm:

Hồng leo pháp giống bụi: Là loại hoa hồng ngoại nhưng cũng có tên gọi chung là hồng leo Pháp bụi, giống này có đặc điểm mọc thành bụi lớn cao từ 1,2 đến 2 mét tùy loại, cây hồng leo bụi có thân cứng phát triển thành bụi rậm và đa số các loài rất siêng ra hoa và có nhiều màu sắc đa đạng. Hoa được trồng nhiều tại các dãy hàng rào của các khu biệt thự rất đẹp, cây có thể ra hoa quanh năm.

Hồng leo Pháp giống bán leo: Cây hoa hồng pháp bán leo cũng được xếp và nhóm tên gọi hoa hồng Pháp, cây có chiều cao từ 2 đến 3 mét. Thân cây đeo bám và các giá đỡ để vươn lên, các giống cahy6 loại này thường thích hợp trồng tại các ban công, hàng rào cao. Cây thuộc giống hồng ngoại nên hoa sai và ra hoa khá đều quanh năm.

Hoa hồng leohoa hồng pháp dây leo: Đây là loại hoa hồng pháp leo dàn cây có chiều cao từ 6 đến 7.5 mét, cây hoa hồng dây thường được trồng thành dàn theo cổng nhà hoặc trồng theo dàn trong các khu vườn hoa hồng khá đẹp. Giống hoa hồng dây này có khá nhiều màu để người trồng lựa chọn như: đỏ, vàng,trắng, hồng, cam, hồng phấn,…

Cách chọn giống hoa hồng leo Pháp:

Với hoa hồng leo Pháp giống hiện tại trên thị trường có khá nhiều loại khác nhau như: Hạt giống hoa hồng leo Pháp, hoa hồng leo Pháp F1 ( Hoa hồng leo pháp chiết cành), hoa hồng leo Pháp hom giống, Hoa hồng leo Pháp ghép ( Hồng leo ghép trên thân hồng leo tường vi )

Hạt giống hoa hồng leo pháp: Đối với hạt hoa hồng leo pháp là một trong  những sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường hiện nay với ưu điểm giá rẻ phù hợp với túi tiền người mua, vận chuyển dễ dàng. Nhưng với nguồn gốc không rõ ràng và chất lượng hạt giống thấp nên khi mua về nhiều khách hàng trồng hạt không nảy mầm hoặc đã nảy mầm thì chết sau đó, đây là nhiều feedback trên các trang mạng. Thật chất thì hạt giống hoa hồng đối với các vườn hoa hồng Đà Lạt thì không được đánh giá cao và người trồng vườn cũng không sử dụng loại giống khi trồng hoa hồng các loại.

Hoa hồng leo pháp giống F1: Là loại hoa hồng giống được chiết ra từ cây mẹ hồng leo, cây thường được gọi là hoa hồng leo Pháp nguyên bản. Đặc điểm cây dễ trồng, giá thành tương đối. Loại hồng leo này nếu trồng chăm sóc tốt thì tương đương hồng leo pháp ghép trên cây hoa hồng leo dại, nhưng nhược điểm bộ rễ yếu nên khi phát triển cây dễ nhiễm bệnh nên cần phải chăm sóc rất kỹ.

Hom hồng leo Pháp giống: Hom giống cây hoa hồng leo là loại giống tương đương cây giống F1, quy trình nhân giống được lấy từ cây mẹ và được dâm trực tiếp vào đất và chăm sóc đến khi ra rễ, tỉ lệ và đặc điểm sinh lý như loại F1. Nhưng sau khi ra rễ hom hồng leo sẽ được nhổ lên khỏi mặt đất và bó thành bó sau đó vận chuyển đi các tỉnh, việc này sẽ làm bộ rễ cây rất dễ bị tổn thương. Khi người trồng mua về phải cần chăm sóc lại một thời gian dài để cây có thể phục hồi và tỷ lệ chết và nhiễm khuẩn do quá trình vận chuyển dài ngày cũng khá cao. Nhưng về ưu điểm loại này có giá khá rẻ.Ảnh: Giống hoa hồng leo Pháp rễ trần

Giống hồng leo Pháp ghép: Đây là cách tạo giống cây theo phương Pháp làm vườn của người Pháp tại Đà Lạt ( Cây ghép dạng chữ T). Giống hoa hồng leo ghép là loại cây giống được ghép vào thân cây hồng dại hay còn gọi là cây tầm xuân. Loại giống này có chi phí làm giống khá cao nhưng bù lại cây có bộ rễ siêu mạnh của cây hồng dại và cũng giữ được sự nguyên vẹn của giống hồng mẹ. Loại giống hồng leo Pháp này có sức kháng bệnh tốt, cây phát triển nhanh, khỏe và khả năng ra hoa khá tốt. Hiện nay cây giống loại này khá được ưu chuộng và cũng đảm bảo được chất lượng cho người trồng.Ảnh: Hoa hồng leo pháp giống ghép trồng chậu

Cách trồng giống hoa hồng leo Pháp:

Cách trồng hoa hồng leo Pháp cũng không quá tốn thời gian nếu bạn chọn được giống hồng leo tốt. Khi trồng hoa hồng leo pháp cần chú ý đến giống cây để có thể chuẩn bị tốt nhất dàn cho cây leo hoặc giá đỡ cây tùy thuộc vào từng loại cây. Ngoài ra người trồng hoa hồng leo ờ xứ nóng nên chọn những loại hoa hồng phù hợp, đặc biệt giống hồng leo cổ trắng Đà Lạt khi về trồng xứ nóng cây vẫn sống được nhưng cánh hoa yếu nên rất nhanh tàn. Nên chọn các loại như hoa hồng leo pháp bishop, hồng leo hải phòng,… ( nếu chọn giống leo dàn ). Ngoài ra việc đảm bảo nước và ánh sáng cho cây cũng rất quan trọng, tránh trường hợp để đất quá khô hoặc quá nhiều nước gây úng gốc và tạo điều kiện cho sâu bệnh, nấm phát triển.

Cách bón phân khi trồng hoa hồng leo pháp: ( tham khảo thêm)

- Cần bổ sung photpho khi thấy lá cây sẫm hơn bình thường, chậm mọc lá, cây có gân lá màu vàng hoặc tím, cuống lá dễ rụng.

- Cây thiếu sắt lá cây sẽ bị vàng, rụng lá, nhưng trên lá chỉ thấy gân lá bị xanh, đầu của lá bị khô.

- Thêm phân kali khi phát hiện lá có xuất hiện đóm, đầu & mép lá cây bị khô - vàng, lá có thể chuyển sang màu nâu, lá xoăn lại và rụng dần.

- Cây hồng leo bị vàng lá xuất hiện đốm khô, mép lá bị cuốn ngược, gân lá bị vàng khô cần bổ xung magie.

- Cần bổ xung mangan khi thấy lá non mới ra bị vàng, gân lá cây có màu xanh, thấy trên lá có hình thành mạng lưới nhỏ và có đốm bệnh khắp trên mặt lá, hoa ra nhỏ hơn bình thường.

- Bổ sung thêm sunfuric khi thấy lá non mới ra có màu xanh nhạt, màu nhạt xuất hiện tại vùng giáp ranh giới giữa gân lá và thịt lá, có lúc xuất hiện đốm trên mặt lá nhưng lá cây không khô.

- Ngoài ra còn một số bệnh khác trên cây hoa hồng cần xử lý bằng thuốc theo liều lượng chỉ định tại các cơ sở BVTV như:  phấn trắng trên cây hoa hồng, đốm đen, bệnh mốc sương trên hoa hồng, bệnh gỉ sắt trên cây hồng, thán thư, bệnh rệp, bệnh nhện đỏ, …

Nguồn: Vườn hoa hồng leo Pháp

0898 9097 86 – 0785 909786

Thêm thông tin:

Chăm sóc hoa hồng leo Pháp

Hoa hồng gốc

Hoa hồng Đà Lạt

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị!