CÁCH TRỒNG CÂY HỒNG LEO PHÁP

Demo , 30-08-2018 17:05:46

Cách trồng hoa hồng leo và những điều cần biết để có một cây hồng leo mà bạn mong muốn. Hồng leo là giống hoa hồng giá rẻ có giá cả phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng nên đây là những giống cây cảnh khá ưu thích hiện nay tại các khu biệt thự, nhà phố. Theo chúng tôi việc trồng hồng leo Pháp và các giống hồng leo Đà Lạt không quá khó với phương châm trồng hoa hồng thuận theo tự nhiên và có kiểm soát. Vựa hoa Đà Lạt cũng không khuyến khích sử dụng các chất kích thích và các cách trồng cưỡng bức sự sinh trưởng của cây. Cây hồng leo Pháp khỏe là cây có thể hút dinh dưỡng từ đất, từ đó cây sẽ xây dựng cho mình một hệ miễn dịch và tạo ra sức sống tốt.

Cách chuẩn bị chậu và đất trồng hồng leo Pháp

Sau khi mua hồng leo về người trồng ngâm, bầu đất vào nước khoản 15 phút để lấy cây ra khỏi chậu một cách dễ dàng mà vẫn giữ cho bầu đất không bị vỡ. Ngoài ra việc ngâm cây vào nước sẽ giúp cây hồi phục nhanh hơn trong quá trình vận chuyển làm cây bị mất nước.

Với các loại hồng leo Pháp người trồng nên cho cây vào chậu lớn hoặc nếu có điều kiện nên trồng cây ra đất để bộ rễ được lan tỏa và cắm sâu và hút được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Về đất trồng cây hồng leo có thể pha trộn theo tỉ lệ  sau 1:1:1 (đất thịt, phân bò hoặc phân dê đã hoai mục, xơ dừa đã qua xử lý) hoặc có thể dùng đất Tribat.

Về chọn chậu nên chọn chậu trồng hoa hồng leo Pháp có rãnh hoặc lỗ và nên kê chậu cao cách mặt đất ít nhất 5 cm để có thể thoát nước tốt nhất.

Thời gian mua cây về 2-3 ngày đầu người trồng nên để cây trong mát hoặc che lưới tránh nắng điều này sẽ giúp hồng leo ổn định hơn và sau đó có thể cho cây hồng leo ra ngoài sáng.

Trong thời gian 1-3 ngày đầu cây có thể sẽ có lá vàng, rụng lá do trong quá trình vận chuyển cây bị rung lắc làm ảnh hưởng đến bộ rễ, điều này là hiện tượng bình thường người trồng không cần lo lắng, sau thời gian 1 tuần hồng leo sẽ tươi và phát triển ổn định trở lại.


Ảnh: Hồng leo Pháp giống Tropical Sunset tại Đà Lạt

Cách bón phân cho cây hồng leo Pháp

Lưu ý về cách bón phân cho cây hồng leo Pháp: Chỉ nên bón phân cho cây hồng leo ít nhất 30 ngày sau khi trồng và bón vừa đủ.

Ngoài ra nếu có điều kiện thì người trồng nên sử dụng loại phân chì tan chậm, giá loại phân này hơi cao nhưng bù lại chất dinh dưỡng phân tán chậm cây dễ dàng hấp thụ hoàn toàn. Thời gian phân tan hoàn toàn khoảng 2-3 tháng.

Ngoài ra người trồng có thể bón phân NPK chứa trung-vi lượng mức vừa phải, nên bón theo lượng ít chia điều và bón sau 2 hoặc 3 tuần.

Bón phân cho cây hồng leo nên dựa vào tình trạng cây và thời tiết từng mùa:

Trời nắng cây hồng leo sẽ quang hợp mạnh làm cho quá trình trao đổi chất trong cây tăng nên cần bón phân nhiều. Và ngược lại nếu trời mưa hoặc âm chỉ nên bón một lượng phân vừa đủ để tránh cây bội thực.


Ảnh: Hồng leo Pháp trồng trên ban công         Nguồn: internet

Cách chăm sóc cây hồng leo Pháp:

Trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày kể từ khi trồng và chăm sóc hoa hồng leo, người trồng nên bươi nhẹ gốc cây để kiểm tra rễ, nếu thấy rễ hồng leo có màu trắng thì cây hồng đã ổn định, rễ phát triển tốt. Sau đó để nguyên cây phát triển và không nên cắt tỉa cây vì vẫn còn yếu, cây cần có nhiều cành, lá xanh để quang hợp. Quá trình quang hợp sẽ giúp cây đẩy mạnh hút chất dinh dưỡng, loại bỏ các chất có hại, tăng đề kháng.

Không cắt cành, tỉa cây trong quá trình cây bị bệnh vì sẽ làm giảm quá trình quan hợp, làm cây bị tổn thương, chảy nhựa, yếu cây và tạo môi trường cho vi khuẩn, nấm xâm nhập có thể làm cây chết. Khi thấy cây bị nhiễm bệnh nên phun thuốc  sớm và đồng thời có thể sử dụng các phương pháp vi sinh.

Ngoài ra người trồng không nên cắt tỉa cành hoa hồng quá 2 lần trên năm. Trong quá trình cây hoa hồng có hoa tàn người trồng nên cắt bỏ có thể bẻ ngang nhưng lưu ý không nên ngắt hoa tàn ra khỏi thân cây nhằm hạn chế các vết thương. Người trồng hoa hồng có thể cắt bỏ cành cây đã khô việc này không ảnh hưởng đến cây.

Về việc tưới nước cho hoa hồng leo nên tưới hàng ngày ở mức vừa đủ, sờ tay lên đất thấy ẩm là được. Thường một số trang mạng có khuyên người trồng nên tưới để giữ ẩm cho thân cây và lá, đây là cũng là một quan điểm sai lầm vì độ ẩm trên thân và lá tăng cao sẽ là điều kiện phát triển các ổ nấm bệnh. Nên tưới cây vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều, không nên tưới cây vào buổi trưa nắng  sẽ làm cây bị hốc nhiệt, nước trong đất bốc hơi sẽ làm tăng độ ẩm điều kiện cho nấm bệnh  phát triển. Người trồng hoa hồng nên để cây tại nơi  khoáng khí , khô ráo và nhiều ánh sáng. Cây hồng leo Pháp cần ít nhất từ 4 đến 6 giờ ánh sáng một ngày để có thể ra hoa.


Ảnh: Hồng leo Pháp được trồng và chăm sóc trước cổng biệt thự    Nguồn: internet

Cách cứu cây hồng leo khi bị bón phân quá liều:

Trong quá trình trồng hoa hồng leo Pháp nhiều người trồng vì quá yêu cây, thấy cây hồng của mình còi cọc nên bón phân vào và càng bón nhiều phân thì thấy cây càng ngày càng còi cọc, lá vàng, thân bắt đầu thối, tình trạng kéo dài sẽ gây chết cây. Chú ý khi gặp phải hiện tượng này để cứu cây cách tốt nhất là tưới thật nhiều nước để rửa trôi phân, có thể mang cây đi rửa sạch rễ và trồng vào chậu khác. 

Các cách trồng hoa hồng leo trên có vẻ khác với một số hướng dẫn mà người trồng đọc trên các trang mạng và trong một số tài liệu, tuy vậy đây là kinh nghiệm trồng hoa hồng leo của một người trồng vườn hồng leo Pháp tại Đà Lạt đúc rút được sau 23 năm trồng hồng leo chia sẻ và chúng tôi đã thực nghiệm thành công.
Nguồn: Vườn hồng leo Pháp Đà Lạt

0989 9097 86 – Tư vấn hoa Đà Lạt giá rẻ

Thông tin cần biết:
>>> Sen đá giá sỉ rẻ

>>> Cây cảnh để bàn giá rẻ

>>> Các giống hồng leo Pháp giá rẻ
>>> Cách trồng sen đá

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị!