• HOA HỒNG CỔ SAPA

HOA HỒNG CỔ SAPA

Model: hoa hong co sapa
Kho hàng: Còn hàng


Hoa hồng cổ Sa Pa thuộc nhóm những giống hoa hồng cổ của nước ta cùng với giống hoa hồng cổ Đà Lạt, Hoa hồng cổ Hải Phòng. Cây hoa hồng cổ Sapa còn có tên gọi khác là hoa hồng đào cổ Sapa. Cây được khá nhiều nhà trồng hoa hồng yêu thích bởi độ hiếm và kỹ thuật trồng cây hoa hồng cổ sapa cũng khá đơn giản và cây chống chịu tốt với sâu bệnh hại trên cây hoa hồng.

NGUỒN GỐC CÂY HỒNG CỔ SAPA:

Giống hoa hồng cổ Sapa hay được gọi với cái tên khác là hoa hồng trà cổ, hoa hồng cổ Pháp và có tên tiếng Anh là Mrs. B.R. Cant Rose cây được lai tạo bởi ngài Benjamin R. Cant và Sons tại nước Anh vào những năm 1901. Trong thời kỳ Pháp thuộc người Pháp đã mang giống hoa hồng cổ này về Việt Nam và trồng tại các dinh thự thuộc địa phận Sapa. Sau dần khi người Pháp rút khỏi nước ta cây hoa hồng đẹp này dần dần được có tên là hồng cổ sapa cho đến ngày nay.


Ảnh: hoa hồng cổ Sapa trồng tại biệt thự

ĐẶC ĐIỂM HOA HỒNG CỔ SAPA

Đặc điểm của giống hồng cổ Sapa là hoa thuộc nhóm hoa hồng cánh kép số lượng cánh hoa từ 17 đến 25 cánh trên một bông hoa. Hoa của cây có màu hồng cánh sen. Bông hoa của giống hoa hồng này có mùi thơm nhẹ rất dễ chịu. Chậu hoa hồng cổ sapa thuộc nhóm hoa hồng ngoại bụi. Cây có chiều cao từ 1.8 đến 2.7 mét và có đường kính tán cây rộng từ 1.2 đến 3.6 mét.

Đây là giống hoa hồng cổ có hoa nở quanh năm và rất siêng hoa nếu được chăm sóc tốt. Loại hoa hồng đẹp này rất thích hợp trồng tại các hàng rào biệt thự,  ban công và khu vực sân vườn.

Ở nước ta hoa hồng cổ sapa đẹp nhất chủ yếu  được trồng ở các khu vực miền núi phía Bắc như tỉnh Sapa, khu vực Sơn La và nhiều khu vực khác. Những khu vực này có hồng cổ Sapa đẹp chủ yếu dựa vào tính lâu đời với những gốc hoa hồng cổ nhiều năm tuổi khá đồ sộ. Ngoài ra giống cây hoa hồng Sapa còn  được trồng tại các tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng như Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình,… Hiện nay cây đã được trồng và nhân giống khá nhiều tại Đà Lạt đặc biết cây khá thích hợp với khí hậu tại đây.

Mặt khác với giống hoa hồng Sapa nhiều người thường nhầm giữa loài cây hoa hồng cổ Sapa và giống hoa hồng leo Sapa. Trên thực tế đây là hai giống hoa hồng khác nhau khác nhau, một là giống hoa hồng bụi một là giống hoa hồng leo. Về hoa hồng Leo Sapa đây là một giống hoa hồng leo chỉ ra hoa một mùa, hoa của cây thuộc nhóm hoa chùm hoa nhỏ có màu đỏ rực rỡ và cây thường được trồng nhiều tại các khu vực thuộc tỉnh Sapa tương tự giống hoa hồng tường vi của Đà Lạt


Ảnh: gốc cây hoa hồng cổ Sapa đẹp

CÁCH TRỒNG HOA HỒNG CỔ SAPA:

Để có một cây hồng cổ Sapa sai hoa thì cách trồng hoa hồng cổ cũng rất được chú ý đến. Đặc biệt khi trồng hoa hồng cổ Sapa khi cây bắt đầu bung tán người trồng cần chú ý chuẩn bị dàn đỡ cho cây vì đây là giống bụi nhưng cây phát triển cũng tương đối cao. Điều này giúp cây có điểm tựa để phát triển nhanh hơn và tránh cành cây xà xuống mặt đất gây gãy nhánh, hỏng hoa. Về hoa hồng khi làm đất cần chú ý đến cách trộn giá thể cho cây để đảm bảo đất có độ thoát nước tốt nhưng vẫn giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây hoa hồng. Có thể trộn giá thể đất trồng với các loại phân gà, bò đã ủ hoai, ngoài ra có thể bổ sung thêm cho cây các chế phẩm từ đậu nành ngâm, sát đậu nành điều này cũng giúp cây phát triển sai hoa, hoa to và thơm. Mặt khác có thể bón phân theo chu kỳ 7 hoặc 10 ngày một lần với liều lượng vừa đủ. Khi cây hoa có hoa sắp tàn và chuẩn bị kết quả nên nên bẻ gập cành hoa để kích thích lên chồi và cho lứa hoa mới, Khi cành khô có thể cắt bỏ. Nhiều người khuyên nên cắt bỏ, phương pháp này cũng được nhưng việc gập cành sẽ giảm tối thiểu việc mất sức cho cây hoa. Hai phương pháp này hiệu quả như nhau nhưng phương pháp gập cành theo vườn hoa hồng cổ Đà Lạt là tối ưu nhất. Có thể gập cành tại vị trí dưới nách lá thứ 2 hoặc thứ 3 tính từ chóp cây hoa. Sau khi gập cành, cành hoa cũ sẽ dần khô và khoảng từ 30 đến 40 ngày cây hồng Sapa sẽ cho ra những bông hoa mới.  Ngoài ra khi trồng người trồng hoa cần để ý quan sát các bệnh thường gặp trên cây hoa hồng để kịp thời xử lý tránh trường hợp quá chậm gây tổn hại đến cây hoa hồng. Các bệnh trên cây hoa hồng thường gặp và dễ nhận biết nhất gồm các bệnh như: Bệnh phấn trắng, bệnh thán thân, bệnh nấm, rệp, bọ trĩ, nhện đỏ,… Khi mắc bệnh cây sẽ có những biến đổi bất thường trên lá cây, nụ hoa, thân cây và có thể phát hiện bằng cách quan sát bằng mắt thường.


Ảnh: Trồng hoa hồng cổ Sa Pa ra hoa

Tư vấn bệnh trên cây hoa hồng cổ sapa:

0898 9097 86

Thêm thông tin:

Cách trồng hoa hồng leo Pháp

Hoa hồng ngoại

TỪ KHÓA: hoa hong co sapa